Góc sức khỏe

Những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp của quả sung

Tác dụng của quả sung không chỉ để làm gia vị ăn kèm với các món ăn khác mà còn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe, làm đẹp và chữa bệnh.
Quả sung có tên gọi khác là quả thiên tử, vô hoa quả, ánh nhật quả, phẩm tiên quả, văn tiên quả, mật quả…Quả sung không phải là loại quả xa lạ đối với nhiều người bởi nó thường sử dụng làm gia vị ăn kèm với nhiều món ăn Việt. Trong Đông y quả sung còn là 1 vị thuốc chữa bệnh, giúp tăng cường sức khỏe vô cùng quý báu. Hãy cùng tìm hiểu ngay những tác dụng của quả sung đối với sức khỏe con người ngay dưới đây.
Tác dụng của quả sung đối với sức khỏe
1. Giảm cân
Quả sung cung cấp chất xơ lớn có tác dụng giảm cân hiệu quả, thường khuyên dùng cho những người béo phì. Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã có nghiên cứu về tác dụng này của quả sung.

  1. Điều trị rối loạn tình dục
    Từ nhiều thế kỷ trước, quả sung được sử dụng như 1 “vũ khí” giúp kéo dài cuộc yêu và kích thích ham muốn mạnh mẽ, dễ đạt tới độ khoái cảm. Bởi bên cạnh chất xơ, quả sung còn có hợp chất Amino axit. Lượng amino axit trong quả sung đã được chứng minh giúp điều trị chứng xuất tinh sớm. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường quá trình lưu thông máu giúp hệ tim mạch khỏe mạnh giúp quý ông mạnh mẽ khi lâm trận. Để cải thiện khả năng tình dục bạn ngâm từ 2-3 quả sung chín với sữa, để qua đêm và ăn vào sáng sớm.

  2. Giúp hạ huyết áp
    Trong quả sung có nhiều kali và ít natri. Sự mất cân bằng giữa 2 thành phần này sẽ có tác động tới huyết áp. Do đó khi bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu rau củ, đặc biệt là có quả sung tươi giúp lượng kali tăng cao, có tác dụng ngăn ngừa huyết áp hiệu quả.

  3. Tăng cường sức khỏe cho xương
    Những khoáng chất, kali, canxi, mangan có trong quả sung có ảnh hưởng tới mật độ xương. Bởi kali chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu. Mangan lại giúp kích hoạt những anzym tiêu hóa thức ăn dễ dàng và giải phóng canxi giúp xương chắc khỏe hơn.

  4. Ngăn ngừa táo bón
    Chất xơ và prebiotic có trong quả sung có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển và ngừa táo bón hiệu quả.

  5. Giảm cholesterol
    Chất Pectin là 1 loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ này vào hệ tiêu hóa sẽ có tác dụng giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc sỏi mật (sỏi cholesterol), bảo vệ túi mật, ống mật không nhiễm trùng, bào mòn sỏi.

  6. Giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer
    Theo nghiên cứu của Giáo sư Guillemin GJ, Khoa học thần kinh, Khoa Khoa học y sinh, Trung tâm nghiên cứu bệnh thần kinh đại học Macquarie thì quả sung là loại trái cây có tác dụng tốt trong việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

  7. Điều trị viêm phế quản
    Trong quả sung có những hợp chất tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp, trong đó viêm phế quản. Ngoài ra, những thành phần này còn được sử dụng để làm giảm những triệu chứng của bệnh hen suyễn.

  8. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
    Thoái hóa điểm vàng chính là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Quả sung có tác dụng rất tốt trong việc giúp bạn phòng tránh được tình trạng này. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung loại quả này vào thực đơn của mình.

  9. Giảm đau họng
    Quả sung xanh, đem phơi khô và tán mịn. Sử dụng loại bột này ngậm trong miệng sẽ có tác dụng giảm đau họng và giảm ho hiệu quả.

  10. Tác dụng tới da và tóc
    Thành phần flavonoid và polyphenol trong quả sung là chất chống oxy hóa, ngăn ngừa những tác động của gốc tự do trong cơ thể. Điều này có tác động tích cực tới làn da và mái tóc của bạn. Ngoài ra, quả sung còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh ngoài da như: bệnh vẩy nến, bệnh eczema.

  11. Tốt cho tim mạch
    Quả sung có lượng không nhỏ chất như: phenol, omega 3, omega 6. Đây là những axit béo có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Lá sung còn có tác động đáng kể tới những chất béo trung tính trong cơ thể giúp ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Sử dụng quả sung và lá sung giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch đáng kể.

  12. Ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư
    Theo nghiên cứu của Đại học bang Colorado (Mỹ) những dưỡng chất có trong quả sung như: coumarin, pectin, beta-carotene, đồng, sắt, kẽm, vitamin A, C, E, K, … giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, nên hạn chế mắc các bệnh tiểu đường, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng chữa bệnh của quả sung
1. Quả sung chữa viêm họng
Để chữa viêm họng bạn lấy sung tươi, còn xanh và sấy khổ. Sau đó tán bột mịn để ngậm. Hoặc sử dụng quả sung tươi gọt vỏ, sắc kỹ lấy nước uống. Có thể cho thêm đường phèn cho dễ uống.

  1. Chữa táo bón
    Lấy 9g sung tươi sắc lấy nước để uống hàng ngày. Hoặc ăn từ 3-5 quả sung chín. Ngoài ra bạn có thể lấy 10 quả sung tươi, bổ đôi và hầm với ruột già lợn để ăn trong ngày giúp chữa táo bón hiệu quả.

  2. Sản phụ thiếu sữa
    Lấy 120g sung tươi cùng với 500g móng lợn đem hầm thật nhừ. Sau đó cho thêm chút gia vị và chia vài lần ăn trong ngày. Với bài thuốc này có tác dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp – tăng cường tiết sữa nên rất tốt cho sản phụ.

  3. Mụn nhọt, lở loét
    Để chữa mụn nhọt, lở loét bạn lấy sung chín sa khô, sau đó tán bột và rắc lên vết thương. Để mang tới hiệu quả tốt hơn, trước khi tra bột sung khô bạn có thể ngâm rửa vết thương bằng nước sắc lá sung hoặc quả sung.

  4. Chữa đau đầu
    Có thể chữa đau đầu hiệu quả bằng việc lấy nhựa sung rồi dán lên 2 bên thái dương. Để trị đau đầu hiệu quả bạn có thể kết hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung trước khi đi ngủ với liều lượng 5ml hòa với nước đun sôi.

  5. Ho khan không có đờm
    Bài thuốc chữa ho khan không đờm với quả sung vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả. Dùng quả sung vừa chín tới, rửa sạch và giã hoặc xay nhuyễn. Sau đó ép lấy nước cốt để uống mỗi ngày 1 lần.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button