Góc sức khỏe

Những tác hại của việc thức khuya thường xuyên

Thói quen thường xuyên thức khuya sẽ khiến cơ thể bạn gặp nhiều vấn đề mà không hay biết.

1. Thức khuya giảm trí nhớ

Các nhà khoa học đã chỉ ra khi bạn thức khuya sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với người bình thường không có thói quen thức khuya. Chính vì thế, vào thời gian buổi tối là thời gian để bộ não được nghỉ ngơi và ghi nhớ lại những hoạt động đã diễn ra trong ngày. Nếu như bạn thức khuya sẽ gây suy giảm trí nhớ ảnh hưởng tới khả năng làm việc cũng như học tập của bạn.

Các chuyên gia khuyến cao bạn cần ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày để giảm các nguy cơ đau đầu, mệt mỏi và nhất là các biểu hiện của suy giảm trí nhớ.

2. Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Nếu bạn thức khuya thường xuyên sẽ làm cho cơ thể bị thiếu năng lượng, cơ thể mệt mỏi và làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Chính vì thế, với những người thường xuyên thức khuya thường xuyên sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh do vi sinh vật gây nên như cúm, viêm nhiễm đường hô hấp… hơn so với người ngủ đủ giấc.

3. Gây rối loạn nội tiết

Khi bạn ngủ đủ giấc trong thời gian ngủ, cơ thể bài tiết ra hormone cân bằng giúp cơ thể tránh rơi vào trạng thái rối loạn nội tiết. Nếu bạn thường xuyên thức khuya hay ngủ không đủ giấc làm cho hormone bị thiếu hụt hay mất cân bằng. Đặc biệt, ở phụ nữ những người thường xuyên thức khuya gây rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ u xơ tử cung…

4. Thức khuya làm giảm thị lực

Khi bạn thường xuyên thức khuya để xem tivi, làm việc, hoặc chơi điện htoaij vào ban đêm là lúc mắt cần được nghỉ ngơi sau cả ngày làm việc, khi chúng ta thức đêm có nghĩa là mắt phải tiếp tục làm việc cộng với điều kiện không đủ ánh sáng lâu dần thị lực khiến tầm nhìn của bạn giảm đi đáng kể.

Thảo luận
Back to top button