Góc sức khỏe

Những tác thần kì của rau má mà không phải ai cũng biết

Rau má có rất nhiều công dụng trong y học bởi nó có chứa những thành phần rất tốt cho sức khỏe dưới đây:

1. Giải độc

Nếu chẳng may ăn nhầm lá ngón, nấm độc hay bị say sắn thì hãy dùng 250g rau má và 250g rễ rau muống giã nát, rồi hòa với nước sôi uống để giải độc. Dù vậy, đây chỉ là biện pháp sơ cứu, sau đó hãy đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

2. Cầm máu

Rau má có tác dụng giúp cầm máu nhanh trong các trường hợp như chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết, đi tiểu ra máu, đại tiện ra máu vì kiết lỵ, phụ nữ bị băng huyết. Bạn có thể dùng khoảng 30g rau má, cỏ nhọ nồi và lá trắc bá mỗi vị 15g xao khô lên và sắc nước để uống. Cũng giống như dùng rau má để giải độc, bạn chỉ nên dùng những bài thuốc từ rau má để hỗ trợ cho các trường hợp bị ra máu, sau đó đến ngay bệnh việc để được điều trị đúng phương pháp, đảm bảo an toàn sức khỏe.

3. Hạ sốt

Khi trẻ bị sốt cao, có thể dùng rau má đem rửa sạch, vò nát, cho vào nồi đổ xâm xấp nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút rồi chắt ra cốc lớn. Cứ khoảng một tiếng cho trẻ uống vài thìa. Trẻ sẽ hạ sốt.

4. Giúp tăng trí nhớ

Lá rau má sấy khô tán bột, uống chung với sữa mỗi ngày 3-5 gam sẽ có tác dụng tốt cho những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ và thị lực.

5. Tốt cho các bệnh tim mạch

Rau má có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu thông trong cơ thể, nhất là với các bệnh liên quan đến tĩnh mạch như giãn tĩnh mạch và suy tĩnh mạch. Đối với những người thừa cân (béo phì), xơ vữa động mạch máu nếu ăn rau má lâu dài sẽ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu và do đó làm cho các mạch máu mềm mại trở lại, hạn chế được những tai biến do xơ vữa động mạch máu gây ra.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button