Góc sức khỏe

Những thực phẩm khiến cơ thể lão hóa nhanh chóng mà bạn đang ăn hàng ngày

Những loại thực phẩm dưới đây đều là khiến cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn:

1. Thực phẩm chiên

Các món chiên là thức ăn yêu thích của rất nhiều người, ví dụ gà rán ăn kèm với một lon coca lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra rất nhiều chất gây độc cho cơ thể, đặc biệt benzopyrene. Đây là những chất có khả năng gây ung thư và còn đẩy nhanh quá trình lão hóa của các tế bào mô trong cơ thể.

Ngoài, những thực phẩm chiên là nguy cơ cao gây thừa cân và béo phì. Mô mỡ quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, làm suy yếu mô và chức năng bị tổn thương, đồng thời làm tăng các gốc tự do có trong da và gây lão hóa da.

2. Đồ ngọt

Việc ăn các thực phẩm có đường như bánh ngọt, kem, coca, trà sữa… thường xuyên vừa chỉ làm tăng vòng 2, mà còn khiến cơ thể lão hóa sớm, làm các sợi đàn hồi trên da trở thành nếp nhăn và đốm, hiện tượng này đặc biệt rõ rệt trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Ăn quá nhiều đồ ngọt cũng có thể là nguyên nhân khiến não chậm phát triển, gây rối loạn trí nhớ, và đại não suy yếu trước tuổi.

3. Các loại thực phẩm ngâm

Các món ăn ngâm chua như dưa muối, cà muối,… cần phải sử dụng một lượng muối tương đối lớn để đảm bảo hiệu quả bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Đây là những món ăn này được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn có thể gây hại cho sức khỏe, bởi sau khi nitrite trong thực phẩm ngâm vào cơ thể con người, nó có thể sản sinh nitrosamine bằng cách phản ứng với axit dạ dày và protein, làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Đồng thời ăn nhiều thực phẩm ngâm còn làm gánh nặng cho gan, khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, thúc đẩy quá trình lão hóa của con người. Điều quan trọng nhất là thực phẩm nhiều muối không tốt cho tim mạch và thậm chí là thủ phạm gây ra huyết áp cao.

4. Các sản phẩm thịt chế biến

Một mặt, sản phẩm thịt chế biến có hàm lượng muối cao sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng cho thận, đồng thời gây tăng huyết áp, làm tổn thương tất cả các khía cạnh trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, được WHO đánh giá là chất gây ung thư hạng nhất. Tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng, đồng thời cũng sẽ gây ra ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

5. Thức ăn chứa nhiều chì

Chì là kim loại rất độc, khi vào cơ thể sẽ gây hại đến máu, gan, hệ thần kinh, gây rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ và khiến sắc mặc đen sạm, nhanh lão hóa. Thực phẩm chứa chì phần lớn bắt nguồn từ ô nhiễm chì công nghiệp. Một số món ăn đựng trong hộp kim loại hoặc bao bì in mực dễ bị nhiễm độc chì như bánh snack, bắp rang bơ, trứng bắc thảo,… Ngoài ra, trong cuộc sống cũng có rất nhiều nguồn nhiễm chì, bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi. Do vậy mỗi người phải đề cao cảnh giác, không để những vật phẩm chứa chì này làm ô nhiễm thức ăn.


Cá tươi sau khi mổ, bỏ sạch phần mang, vây, cạo bụng và rửa sạch. Hãy sát cả con cá với muối hoặc dùng giấm ăn rửa sạch. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch một lần nữa.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button