Đời sống

Những ý tưởng làm đồ handmade tái chế cực kỳ độc đáo, mới mẻ

Hiện nay, một trong những hành động hiệu quả và có ích nhất, góp phần bảo vệ môi trường, mang lại một thế giới xanh sạch đẹp chính là tái chế những đồ dùng, vật dụng cũ. Tức là, sử dụng những vật liệu đã bỏ đi, xử lý và hô biến thành những vật dụng, đồ dùng hữu ích. Nhờ vào trí thông minh, sáng tạo của con người, đã có rất nhiều vật liệu khác nhau được tái chế và sử dụng lại. Vậy thực chất có thể tái chế những gì? Hay làm đồ handmade tái chế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết và tường tận cho mọi người cùng biết.

Xem thêm: Bật mí cách làm những món đồ handmade từ chai nhựa cực kỳ độc đáo

Làm đồ handmade tái chế từ chai nhựa thành chậu trồng cây

Dường như chúng ta đều biết, ngày nay con người sử dụng chai nhựa ngày càng nhiều. Vậy có bao giờ bạn nghĩ, thay vì vứt bỏ, chúng mình có thể tận dụng nó làm đồ handmade tái chế đơn giản, hữu ích không nhỉ? Ví dụ như chậu trồng cây… Công việc này không chỉ thực hiện dễ dàng, giúp bạn hạn chế vứt chai nhựa ra bên ngoài để bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp hơn. Mà còn mang lại cho chúng ta những chậu cây, chậu hoa cực kỳ xinh xắn, đáng yêu.

đồ handmade tái chế
Chai nhựa trồng cây. Ảnh: Internet

Vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

 • Chai nhựa loại 1,5l
 • Bìa carton
 • Dụng cụ khoan lỗ
 • Kéo cắt
 • Cây trồng, đất hữu cơ

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Để có thể tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây nhỏ nhỏ xinh xinh thì trước tiên, bạn cần phải làm sạch phần thân của chai nhựa. Tức là, bóc sạch sẽ nhãn mác được dán trên chai. Rồi lấy khăn giấy ướt hoặc đem rửa sạch và lau khô. Làm như vậy, sản phẩm bạn tạo ra mới có tính thẩm mỹ cao.

Bước 2:

Sử dụng dụng cụ khoan lỗ để tạo thành các lỗ nhỏ ở một phía của thân chai. Mục đích là để khi trồng cây vào chậu, có thể dễ dàng thoát nước.

Bước 3:

Cắt một hình chữ nhật ở giữa chai nhựa – đối diện với phần vừa khoan lỗ. Việc này sẽ giúp cho việc trồng cây thuận lợi và dễ dàng.

Lấy bìa carton để vào phía bên dưới và 2 bên của chai nhựa. Tác dụng là giúp chậu trồng rau được cách nhiệt tốt hơn.

Bước 4:

Cho đất hữu cơ vào chai. Trồng cây vào đó. Tưới nước cho cây. Vậy là các bạn đã hoàn thành xong việc tái chế chai nhựa thành chậu trồng cây rồi.

Làm đồ handmade tái chế khăn cũ thành thảm lau chân mới toanh

Dường như ai cũng biết, khăn mặt, khăn tắm… là vật dụng cực kỳ quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Món đồ này không chỉ có ích lúc mới mua về. Mà khi đã cũ, nó còn có thể được hô biến làm thành món đồ handmade tái chế cực kỳ tuyệt vời. Nếu bạn vẫn chưa biết tận dụng khăn cũ như thế nào thì đừng bỏ qua hướng dẫn sau.

đồ handmade tái chế
Thảm lau chân được tái chế từ khăn cũ. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 3 chiếc khăn cũ với 3 màu sắc khác nhau
 • Kim chỉ
 • Ghim vải
 • Kéo cắt

Quy trình thực hiện

Bước 1:

Cắt 3 chiếc khăn đã chuẩn bị thành một số đoạn có chiều dài và chiều rộng bằng nhau. Sau đó, ghim cố định 3 đoạn vải với 3 màu khác nhau lại với nhau.

Bước 2:

Cuộn các đoạn vải đã cắt ấy theo chiều dọc. Rồi tết chúng lại với nhau như tết đuôi sam. Khi tết gần hết thì nối các đoạn vải mới. Tiếp tục tết cho đến khi hết vải.

Bước 3:

Cuộn tròn đuôi sam vừa tết lại. Lấy kim khâu lại một số điểm cố định để tấm thảm lau chân mới toanh này sẽ không bị xô ra. 

Cuối cùng, các bạn đã hoàn thành xong chiếc thảm đầy màu sắc và hữu ích rồi đó. Thật khó tin là nó được tái chế từ những chiếc khăn cũ đúng không nào?

Làm đồ handmade tái chế từ bìa carton thành khay đựng bút

Một trong những cách có thể làm đồ handmade tái chế từ bìa carton chính là “hô biến” chúng thành chiếc khay đựng bút. Vật dụng này không chỉ giúp bạn tái chế, tận dụng và tiết kiệm nguyên liệu. Mà còn cực kỳ hữu ích khi có thể dùng để đựng bút. Tùy theo sở thích, phong cách…các bạn có thể tự do thiết kế khay đựng bút riêng cho mình. Nhưng nhớ làm từ bìa carton để đảm bảo độ cứng cáp, bền bỉ…Và đừng quên áp dụng theo những hướng dẫn sau:

đồ handmade tái chế
Khay đựng bút làm từ bìa carton. Ảnh: Internet

Những vật liệu cần chuẩn bị 

 • Hộp carton có kích thước vừa phải, khoảng 20 x 25 x 30cm.
 • Giấy màu
 • Keo nến
 • Kéo cắt 

Hướng dẫn các bước thực hiện 

Bước 1:

Đầu tiên, các bạn cần cắt phần trên của chiếc hộp carton đã chuẩn bị. Cắt sao cho giữ lại được khoảng ⅔ hộp tính từ đáy lên.

Nhớ là cắt theo kiểu máng trượt, thấp ở phía trước và cao ở phía sau.

Bước 2:

Lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở phần trên của hộp tạo thành 2 tấm hình chữ nhật có kích thước vừa đủ để chia hộp thành 4 ô vuông.

Cố định 2 tấm hình chữ nhật ấy lại bằng keo nến.

Bước 3:

Sử dụng giấy màu và bút màu để trang trí thành phẩm vừa tạo ra. Các bạn có thể vẽ nhiều hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu, dễ thương tùy ý.

Có thể thấy, làm đồ handmade tái chế không quá khó. Chỉ cần các bạn chịu khó và kiên trì tham khảo bài viết phía trên. Hy vọng thông qua những chia sẻ hữu ích này thì bạn có thể tự làm được nhiều vật dụng đơn giản, hữu ích trong cuộc sống. 

Có thể bạn cần đọc: Gợi ý cách làm đồ chơi cho bé bằng hộp sữa dễ dàng

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button