Góc công sở

phụ nữ thường gặp những rắc rối nào trong môi trường công sở

Trong công sở, nhân viên nữ thường là người dễ hòa đồng với môi trường làm việc, nhưng cũng có không ít khó khăn làm cản trở cơ hội thăng tiến của họ.

Ảnh : Internet

1. Cả nể, chỉ biết gật đầu đồng ý

Ngại đụng chạm, sợ đấu tranh, sợ bị người khác thành kiến… là những điều đã và đang trở thành vật cản trong công việc của người phụ nữ. Quan điểm “Một sự nhịn là chín sự lành” đôi khi biến bạn trở thành nhu nhược.

2. Thiếu tự tin

Bạn có thực sự chắc chắn về khả năng của mình cho dù bạn nghĩ rằng mình là người có năng lực? Khi được hỏi về một vấn đề, bạn thường có xu hướng không gay gắt bảo vệ chính kiến của mình đến cùng mà thường trả lời nước đôi theo kiểu: “Tôi chắc thế” hay “Có thể thế”. Chính điều này khiến người đối diện mất cảm giác tin tưởng tuyệt đối vào câu nói của bạn.

3. Ngắt lời tuỳ tiện

Sai lầm này ngay cả nam giới cũng thường mắc phải. Học cách lắng nghe cũng là bạn đang học cách tôn trọng mọi người, trong đó có sếp và những đồng nghiệp của bạn. Hãy chờ đến khi họ kết thúc câu chuyện rồi hãy mới đưa ra ý kiến của mình. Đừng biến mình thành người thiếu lịch sự khi không biết đến cả những quy tắc giao tiếp tối thiểu nhất.

4. Ngữ điệu không phù hợp

Có những người ăn to nói lớn nhưng cũng có những người nói nhỏ đến mức lí nhí trong miệng. Đó là do tông giọng của từng người. Nhưng đừng để điều đó trở thành điểm yếu của bạn. Nói quá to sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn đang cao giọng, trong khi nếu cứ lí nha lí nhí thì sẽ bị đánh giá là thiếu sự tự tin. Tính hiệu quả của giao tiếp được thể hiện ở việc bạn nói đủ to và đủ rõ ràng để người đối diện có thể hiểu được vấn đề.

5. Buôn chuyện 

Buôn chuyện là một tật xấu của nữ giới và dường như không phải ai cũng ý thức được điều này. Trong môi trường công sở, đôi khi chỉ tiết lộ một bí mật nho nhỏ cũng có thể làm hỏng cả một mối quan hệ, hay hỏng cả một công việc

6. Cách ăn mặc không phù hợp

Một bộ dạng lôi thôi lếch thếch hay một cái “mặt nạ” với chiếc đầm loè loẹt và diêm dúa đều sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng trong mắt đồng nghiệp, trong mắt sếp và cả trong mắt đối tác.

7. Cách cư xử không đúng mực

Đi cùng với vẻ ngoài lịch thiệp là một tác phong đúng mực là tôn chỉ làm việc của dân văn phòng. Một nữ nhân viên với cách nói chuyện đưa đẩy, lả lơi thường khó khiến người khác tôn trọng cả trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button