Góc gia đìnhGóc sức khỏe

Sử dụng quạt đúng cách trong mùa nóng để không ảnh hướng đến sức khỏe

Quạt từ lâu đã một vật dụng chống nóng mà hầu như nhà nào cũng có, nhưng nằm quạt khi ngủ mà không đúng cách có thể gây hại cho sức khoẻ.

1. Nhức mỏi người nếu quạt thẳng vào người

Khi ngủ mà bạn có thói quen quay quạt thổi thẳng vào người thì sáng khi thức dậy sẽ hay có cảm giác người nhức mỏi. Theo tiến sĩ Mark thì đó là do không khí mát tập trung vào một nơi làm cho cơ bắp ở nơi đó căng cứng. Đây cũng là lý do mà vì sao nhiều người ngủ quạt dậy bị đau cứng cổ.

2. Cách dùng quạt gây hại cho sức khỏe:

  • Bạn hãy nhớ nếu quạt thẳng mặt sẽ có thể làm mất hơi ẩm từ miệng và mũi. Làm hưởng đến hệ hô hấp, gây ra các bệnh lý nhiễm trùng hay dị ứng.

  • Không khí lạnh được thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ gây co cứng cơ, và dẫn đến các cơn đau cổ, vai gáy vào buổi sáng.

  • Các bạn cần vệ sinh bộ phận tạo gió của quạt thường xuyên vì chúng rất dễ bám bụi.

3. Vậy làm thế nào để cảm thấy dễ chịu trong những ngày nắng nóng?

Theo hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh thì bạn nên giữ phòng mát mẻ bằng cách sử dụng rèm hoặc vật liệu phản quang che bên ngoài cửa sổ. Do vậy, nếu bạn không thể dán tấm phản quang ở ngoài cửa sổ được thì bạn hãy sử dụng rèm cửa sáng màu và kéo kín chúng lại vào thời điểm nắng nóng.

Theo tiến sĩ Mark cũng gợi ý thêm cách chống nóng: “Tắm mát cũng là một cách để bạn cảm thấy dễ chịu. Bạn cũng có thể uống các loại thức uống mát lạnh như nước hoặc nước ép trái cây pha loãng. Và bạn nên tránh uống nhiều rượu, trà, cà phê hay đồ uống có đường”.

Ngoài ra, các bạn hãy nhớ rút tất cả các phích cắm điện của các vật dụng không cần thiết vì chúng cũng tạo ra nhiệt. Nếu trường hợp quá nóng, bạn có thể cho drap trải giường vào một chiếc túi và để chúng vào trong ngăn đông. Một lát sau lấy ra, bạn sẽ được thưởng thức cảm giác mát lạnh khi nằm trên giường.

Thảo luận
Back to top button