Góc sức khỏe

Tác hại của việc ngồi quá nhiều giờ

Việc ngồi quá lâu trong một tư thế gây ra hàng loạt vấn đề sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể.

Theo bác sĩ James Levine, giám đốc Sáng kiến Giải pháp Béo phì tại bang Arizona, Hoa Kỳ cho biết ngồi nguy hiểm hơn hút thuốc, giết chết nhiều người hơn HIV. Đây cũng là thói quen xấu nhiều người Việt Nam mắc phải mà không lường hết được hậu quả:

Cơ yếu

Cơ bắp sẽ khỏe nhất khi được sử dụng và nới rộng khả năng chịu đựng một cách thường xuyên. Cơ bắp rất dễ nâng cao sức mạnh và khả năng chịu đựng.
Tuy nhiên, khi bị “khóa” trong tư thế ngồi trong thời gian dài thì chúng sẽ dễ bị suy yếu, theo MSN.
Cơ thể con người sinh ra với cấu trúc là để vận động. Nếu ngồi quá nhiều và kéo dài suốt nhiều năm thì cơ bắp và các cấu trúc khác của cơ thể sẽ không còn thích ứng được với các động tác như chạy, nhảy, thậm chí là đứng.Ảnh hưởng dây thần kinh
Ảnh hưởng dây thần kinh
Ngồi quá lâu sẽ gây tác động tiêu cực đến các dây thần kinh, khiến các dây thần kinh bị chèn ép. Triệu chứng của tình trạng này là đau ở vai và vùng lưng dưới. Đây cũng chính là lý do vì sao những người ngồi bàn làm việc quá nhiều hay than phiền là bị đau lưng.
Tiểu đường
Một trong những hệ quả đáng sợ khác của lối sống ít vận động là bệnh tiểu tiểu đường.
Một nghiên cứu mới đây ở Hà Lan phát hiện cứ trung bình dành thêm 60 phút ngồi mỗi ngày thì nguy cơ mắc tiểu đường sẽ tăng thêm 22%, theo MSN.
Chết sớm
Các bằng chứng khoa học cho thấy nếu dành trung bình 6 giờ/ngày để ngồi xem tivi thì tuổi thọ sẽ rút ngắn khoảng 5 năm. Ở tuổi 25, nếu chúng ta dành thêm khoảng 1 giờ/ngày để xem tivi thì tuổi thọ sẽ rút ngắn 22 phút khi về già, một nghiên cứu ở Úc cho biết.
Huyết khối tĩnh mạch sâu
Huyết khối tĩnh mạch sâu là một biến chứng sức khỏe mà các cục máu đông hình thành ở các tĩnh mạch lớn ở chân. Đôi khi, những cục máu đông nhỏ tách khỏi huyết khối lớn và theo dòng máu đi vào cách mạch máu nhỏ ở phổi, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Nguy cơ biến chứng cao thường xuất hiện ở những người thường xuyên đi máy bay, ngồi một chỗ trong thời gian dài, hút thuốc hoặc đang mang thai.
Phá hủy những lợi ích đã có từ tập thể dục
Tập thể dục và ăn uống lành mạnh là 2 cách đã được chứng minh có tác dụng kiểm soát cân nặng. Do đó, nếu bạn ngồi một chỗ suốt nhiều giờ đồng hồ liên tục, thì quá trình trao đổi chất sẽ bị gián đoạn, khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng. Lời khuyên của các chuyên gia là cứ sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ làm việc, hãy đứng dậy đi lại xung quanh để tăng cường trao đổi chất.
Thảo luận
Back to top button