Nuôi con khỏe

Tại sao trẻ sơ sinh ngủ hay bị giật mình?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình là phản xạ tự vệ, bảo vệ bé trong giai đoạn đầu đời còn nhiều non nớt.
1. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình
Có những trẻ giật mình không vì lí do rõ ràng nào nhưng thông thường, các bé sẽ bị giật mình khi có tiếng ồn lớn, chuyển động mạnh đột ngột hoặc khi bị đặt xuống một cách bất ngờ (ví dụ như mẹ đang bế bé ngủ mà bất ngờ đặt bé xuống giường hơi vội vàng).
Phản xạ giật mình ở trẻ sơ sinh không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Thực chất, nó chỉ là phản xạ tự vệ, bảo vệ bé trong giai đoạn đầu đời còn nhiều non nớt. Khi chào đời, trẻ được chuyển từ môi trường ấm áp, an toàn trong tử cung của mẹ ra môi trường rộng lớn bên ngoài nên phản xạ giật mình được hình thành.

Trong những tháng đầu tiên, bé chưa nhận biết được chính xác điều gì tác động tới mình nên giật mình cũng như là một tiếng chuông cảnh báo khi bé gặp phải một tác động đột ngột từ bên ngoài.

Ngay từ khi mới chào đời, phản xạ giật mình của trẻ xuất hiện với tần suất khá nhiều. Bắt đầu từ tuần tuổi thứ 6, khi bé bắt đầu thích nghi với môi trường bên ngoài thì hiện tượng này sẽ giảm dần và biến mất khi bé được 4 hoặc 6 tháng tuổi.

2. Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình ngủ ngon giấc hơn
– Cho bé ăn no trước khi ngủ
Khi dạ dày được lấp đầy, trẻ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon hơn vì bé không bị cơn đói làm phiền. Tuy nhiên, dạ dày của trẻ sơ sinh nhỏ nên lượng sữa chứa được cũng ở mức hạn chế.

Vì vậy bé sẽ chỉ ngủ khoảng 3 tiếng và sau đó cơn đói sẽ tìm đến, con của bạn sẽ tỉnh dậy để đòi ăn. Mẹ nên chuẩn bị sữa cho bé để tránh việc bé vì đợi ăn quá lâu, quấy khóc và không ngủ lại được.

– Dùng khăn hoặc chăn mỏng quấn quanh bụng bé
Độ dày của chăn các mẹ nên lựa chọn phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết. Nếu là mùa hè, bạn nên sử dụng chăn mỏng, nhẹ, còn nếu là mùa đông thì sử dụng những chăn dày hơn để giữ ấm cho con mình.

Việc quấn chăn mỏng quanh bụng sẽ tạo cho bé cảm giác an toàn, ấm áp như khi còn trong bụng mẹ và giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và đỡ bị giật mình. Không chỉ vậy, chăn còn giúp bé giữ ấm thân thể nhưng không quá bí bách nên giấc ngủ cũng sâu hơn.

– Dùng âm nhạc ru bé ngủ
Âm nhạc sẽ kích thích đến thính giác, làm dịu đi tinh thần của bé. Tốt nhất, bạn nên dùng lời hát ru của mình để đưa vé vào giấc ngủ hoặc những loại nhạc có giai điệu chậm, nhẹ nhàng như nhạc cổ điển.
Nếu việc này được mẹ thực hiện đều đặn, thường xuyên sẽ trở thành thói quen tốt cho trẻ. Con bạn sẽ hình thành một phản xạ có điều kiện, chỉ cần nghe tiếng mẹ hát ru thì bé biết đã đến giờ đi ngủ.
– Để nhiệt độ phong không quá nóng, quá lạnh
Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của trẻ. Nhiệt độ phòng lý tưởng cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh là 27 – 28 độ C. Các bạn không nên để nhiệt độ phòng thấp dưới 26 độ C và hạn chế các loại gió thổi trực tiếp vào bé để tránh nhiễm lạnh. Nhiệt độ phòng quá nóng sẽ khiến bé nóng, ra mồ hôi, khó chịu và là bé ngủ không yên.

– Đảm bảo môi trường khô, thoáng cho bé
Bé cần được đặt ngủ ở một nơi khô ráo, thoáng mát vì điều kiện ẩm thấp, ngột ngạt rất dễ làm các vi khuẩn sinh sôi có thể gây ngứa hoặc tệ hơn là một số loại bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra tã cho bé trước khi ngủ để đảm bảo bé đi trong điều kiện khô ráo nhất. Nếu không làm việc này, bé rất có thể sẽ thức dậy đêm vì lạnh ướt, khó chịu và chắc chắn con của bạn sẽ không có một giấc ngủ ngon.

– Để bé ngủ đủ giấc ngắn ban ngày
Ngủ là hoạt động chủ yếu của trẻ sơ sinh nên ngoài giấc ngủ ban đêm, mẹ cũng nên chú trọng tới những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Tuy nhiên, bạn cần giúp bé phân biệt đâu là giấc ngủ ban ngày, đâu là giấc ngủ ban đêm và không nên để trẻ sơ sinh ngủ quá 3 tiếng đồng hồ cho giấc ngủ ngày.

Nếu những cách trên không giúp trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình ngon giấc hơn mà bé vẫn trong tình trạng ngủ li bì, giật mình nhiều và thường quấy khóc dữ dội, cha mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ ngay vì có thể trẻ đang gặp phải một vấn đề về sức khỏe.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button