Nuôi con khỏe

Thường xuyên massage những bộ phận dưới đây sẽ giúp trẻ nhanh biết đi và thông minh hơn

Cha mẹ hãy thường xuyên vuốt ve 3 bộ phận dưới đây trên cơ thể con trẻ, bởi nó sẽ mang lại những tác động rất tích cực đối với sự phát triển thể chất và trí não trẻ nhỏ

1. Lưng

Khi trẻ em bị ngã hay quấy khóc, người lớn thường có hành động ôm trẻ rồi vỗ nhẹ vào lưng. Đây không chỉ là một hành động ngẫu nhiên mà việc làm ấy mang lại hiệu quả rõ rệt và có cơ sở khoa học cả. Ở phía lưng, trong lồng ngực của trẻ là có rất nhiều cơ quan trong của cơ cơ thể, việc vỗ nhẹ nhàng vào lưng sẽ giúp trẻ bớt đau đớn, mệt mỏi và căng thẳng.

Massage lưng trẻ thường xuyên còn có tác dụng tăng cường hệ thần kinh cột sống và thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí tuệ của con. Một nghiên cứu với đã chỉ ra rằng những bé thường xuyên được mẹ massage lưng thì ít bị cảm lạnh và tiêu chảy hơn.

Ngược lại, những bé ít được mẹ xoa bóp đồng nghĩa với có hệ miễn dịch kém hơn. Những cái chạm tay của mẹ vào bé thực sự đã kích thích hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn.

2. Bàn tay

Hai bàn tay được liên kết với não bộ, các ngón tay càng linh hoạt thì cơ thể mới linh hoạt và rất có lợi cho sự phát triển của não bộ. Nếu như cha mẹ thường xuyên xoa bóp hai bàn tay của trẻ thì có thể kích thích sự phát triển trí não và giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ lưu ý khi massage tay con thì nên xoa bóp từng ngón riêng lẻ sau đó mới xoa bóp cả tổng thể bàn tay để tăng hiệu quả.

3. Bàn chân

Bàn chân là nơi có nhiều huyệt vị, và có liên hệ mật thiết với các cơ quan khác trên cơ thể. Việc massage chân thường xuyên cho trẻ vừa chỉ giúp bé giảm mệt mỏi lại vừa thúc đẩy lưu thông máu và quá trình trao đổi chất. Từ đó tăng cường sự phát triển thể chất của con.

Đối với những em bé chưa biết đi, việc massage chân thường xuyên giúp các cơ bắp trở nên linh hoạt, trẻ sẽ nhanh biết đi hơn. Các nghiên cứu cho thấy, bé sơ sinh nhận được massage thì các tế bào thần kinh cũng phát triển. Do não phát triển khá nhanh trong năm đầu đời nên cần coi đây là khoảng thời gian lý tưởng để massage cho bé. Khi massage cho con, cha mẹ có thể dùng những loại dầu massage phù hợp đối với trẻ nhỏ để tăng hiệu quả.

Khoa học đã ghi nhận và chứng minh những lợi ích tuyệt vời của massage cho trẻ nhỏ. Từ lâu các bác sĩ nhi khoa đã khẳng định rằng, những em bé được tiếp xúc da – da với mẹ có nhiều điều kiện phát triển hơn, cả về thể chất, trí tuệ và tình cảm. Trong quá trình massage, sự tiếp xúc thân mật với em bé còn tăng cường gắn kết tình cảm mẹ con, khiến em bé cảm thấy hạnh phúc hơn!

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button