Góc sức khỏe

Trà hương thảo: Bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp

Trà hương thảo là một thức uống thân thiện với sức khỏe nhờ vào các thành phần lành tính hữu ích, đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời.

Không chỉ được dùng như một loại gia vị trong nhà bếp, mà hương thảo còn có thể được dùng như một loại trà để bạn thưởng thức sau một ngày dài mỏi mệt. Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ giới thiệu những tác dụng nổi bật của loại trà này cũng như cách thức pha chế để có một tách trà ngon nhé.

Tác dụng trà hương thảo
Loại trà thảo mộc này có khá nhiều lợi ích thú vị cho người thưởng thức, chẳng hạn như:

  1. Tốt cho da
    Các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm có trong trà hương thảo vốn nổi tiếng với khả năng cải thiện bề mặt của làn da, tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, loại trà này còn đem lại tác dụng tốt đối với bệnh chàm, khi uống một cách hợp lý, các triệu chứng của tình trạng da sẽ thuyên giảm hoặc thậm chí bị đẩy lùi.

  2. Tăng cường tuần hoàn máu
    Trà hương thảo còn có khả năng kích thích hệ thống tuần hoàn máu, cải thiện lưu lượng máu qua cơ thể vì trà giúp chống đông máu, tương tự như aspirin. Đặc điểm này còn đem đến lợi ích tăng cường năng lượng, nâng cao sức mạnh của cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

  3. Tăng cường chức năng nhận thức
    Một số hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hương thảo, cụ thể là axit carnosic, đã được chứng minh là có tác dụng kích thích trí nhớ và bảo vệ các dây dẫn truyền thần kinh khỏi tình trạng bị lấp đầy bởi mảng bám beta-amyloid. Đây cũng là một lợi ích rất tốt cho những người muốn giữ được sự minh mẫn khi họ già đi, đồng thời ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ.

  4. Hỗ trợ tiêu hóa
    Việc nhâm nhi một tách trà hỗ trợ tiêu hóa sau mỗi bữa ăn hoặc những lúc đầy bụng khó tiêu sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, bên cạnh trà gừng, trà bạc hà thì trà làm từ lá hương thảo cũng sẽ là một gợi ý hay.

Đặc tính chống co thắt và giảm chướng bụng khiến trà làm từ hương thảo trở thành thức uống lý tưởng cho những người bị chứng khó tiêu, đầy hơi hoặc đau bụng. Nguyên do là loại trà thảo dược này có công dụng làm giảm các vấn đề tiêu hóa, cải thiện quá trình hấp thu chất dinh dưỡng bằng cách làm giảm viêm trong đường ruột.

  1. Cải thiện quá trình viêm
    Một trong những thành phần chính của trà hương thảo là axit carnosic. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại axit này sẽ làm giảm nồng độ axit nitric trong cơ thể, tác nhân gây viêm và đau. Khi được kết hợp với các chất chống oxy hóa và chống viêm khác, thức uống này sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng cho bệnh nhân bị viêm khớp, đau đầu, trĩ…

  2. Chăm sóc tóc
    Nhiều người sử dụng trà hương thảo để cải thiện sức khỏe của tóc, nhưng không phải bằng cách uống! Bạn có thể sử dụng nước và bã trà để massage da đầu và tóc, từ đó giúp cải thiện thành phần cấu trúc của tóc, đồng thời loại bỏ gàu.

Các đặc tính kháng khuẩn có thể giữ cho tình trạng da đầu ở mức ổn định và bảo vệ tóc khỏi tình trạng gãy rụng.

  1. Bảo vệ sức khỏe của gan
    Hương thảo có thể đem lại công dụng cải thiện sức khỏe và chức năng của gan, đồng thời giải độc cơ thể bằng cách kích thích quá trình đi tiểu. Lợi ích này sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhanh hơn và giảm căng thẳng cho một số hệ thống cơ quan nội tạng.

  2. Thư giãn trí não
    Làm dịu sự lo lắng và căng thẳng, giúp mọi người thư giãn, là những tác dụng phổ biến khác mà trà thảo mộc hương thảo mang lại. Thành phần trong trà sẽ hỗ trợ giảm nồng độ hormone căng thẳng và thúc đẩy sự bình tĩnh. Các đặc tính giảm đau cũng có công dụng làm dịu thần kinh, giúp bạn phần nào giải tỏa được áp lực.

Cách pha trà hương thảo
Trà hương thảo có thể được thực hiện rất dễ dàng chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản. Bên cạnh đó, bạn có thể uống trà hầu như mỗi ngày, cả sáng lẫn tối nếu muốn vì loại trà này không hề gây mất ngủ. Cách pha trà như sau:

Nguyên liệu

1 thìa cà phê đầy lá hương thảo (tươi hoặc khô)
250ml nước suối hoặc nước lọc
1 thìa cà phê chất làm ngọt như mật ong hoặc đường (tùy vào sở thích)
Cách làm

Đun nước sôi nước
Thêm lá hương thảo vào một bộ lọc trà và đặt vào một tách trà
Rót nước sôi vào tách, đợi từ 5 – 10 phút sau đó loại bỏ bã
Thêm chất làm ngọt nếu muốn và thưởng thức!
Thảo mộc hương thảo khi được chế biến thành trà không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Bản thân lá hương thảo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ nhờ các đặc tính dược liệu tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch và tiêu hóa. Ngày nay, việc thư giãn cùng một tách trà làm từ loại lá này không chỉ có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa mà còn mang đến công dụng làm đẹp.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button