Dạy con ngoanLàm mẹ

Những trò chơi thú vị cho các bậc cha mẹ chơi cùng con từ 1-3 tuổi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc chơi cùng con không chỉ giúp mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái ngày càng thân thiết, gần gũi hơn, mà còn giúp con kích thích trí tuệ, khả năng quan sát, thông minh hơn..

Cha mẹ nên dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn

Sau đây là 10 trò chơi thú vị ba mẹ có thể chơi cùng con từ  1 – 3 tuổi

1. Trò chơi so sánh các sự vật
Ba mẹ có thể dùng các đồ vật quen thuộc trong nhà để so sánh như đôi dép của ba mẹ và đôi dép của con, hoặc so sánh kích thước quần áo của ba mẹ và quần áo của con
2. Tìm đồ vật bị “mất”
Ba mẹ có thể giấu các đồ vật mà con ưa thích, sau đó cùng nhau tìm. Chơi trò này sẽ giúp con tăng khả năng quan sát và định hướng.


3. Trò chơi bán buôn
Để chơi trò này, ba mẹ phân vai, ai là người bán hàng, ai là người mua hàng. Sau đó sử dụng các đồ chơi của bé hoặc những vật dụng quen thuộc để làm “hàng”. Trò chơi này thích hợp với những bé gái.
4. Vào bếp cùng con
Chắc chắn các bé sẽ rất hứng thú theo mẹ vào bếp. Mẹ có thể cùng bé nhặt rau, làm bánh… Đảm bảo khi đến bữa ăn trẻ sẽ rất hào hứng thưởng thức “thành quả’ của mình đấy!
Cùng cho bé vào bếp sẽ giúp bé hứng thú hơn với bữa ăn
5. “Bắn” nhau bằng nước
Trò chơi này thích hợp để bạn và bé chơi cùng nhau trong những ngày hè oi bức. Nếu không muốn biến nhà thành bãi chiến trường sũng nước mẹ hãy đưa bé ra ngoài sân chơi. Theo đó mẹ chuẩn bị 2 bình xịt đầy nước nhỏ và cả hai cùng nhau xáp lá cà. Trẻ con vốn rất thích được nghịch nước, do đó trẻ sẽ rất hứng thú và phấn khởi khi được mẹ cho chơi trò này. Hoặc mẹ cũng có thể mở đầy 2 xô (thau) và để hai mẹ con chơi té nước vào nhau.
6. Cùng nhau làm vườn
Nếu nhà có khoảng không rộng, mẹ có thể rủ bé ra xới đất cùng nhau trồng cây vào những chiều cuối tuần rảnh rỗi. Trẻ sẽ rất thích thú trẻ khi được mẹ cho gieo hạt, trồng cây, tưới nước.
7. Rèn khả năng ghi nhớ đồ vật
Với trò chơi này mẹ cần chuẩn bị một số vật dụng sẵn có trong nhà (ít nhất 5 món) như: thú nhồ bông nhỏ, bút chì màu, muỗng ăn… đặt vào một chiếc khay nhỏ sau đó đọc nhanh tên của những món đồ đó trong vòng 1 phút cho bé nhớ rồi dùng một chiếc khăn phủ kín khay. Xong hỏi bé tên các món đồ thử xem khả năng ghi nhớ của bé như thế nào. Nếu bé trả lời hết tên của các món đồ vật ấy trong tích tắc, chứng tỏ khả năng ghi nhớ của bé rất tốt.
8. Nhận mặt chữ
Mẹ chuẩn bị một bộ bảng chữ cái có thể bằng gỗ hoặc bằng nhựa và mỗi ngày cho bé làm quen dần với ít nhất 2 chữ cái. Sau đó mẹ kiểm tra khả năng ghi nhớ và nhận diện mặt chữ của bé bằng cách chỉ vào những chữ in hoa to trong tờ báo hay những vật dụng có in chữ khác và hỏi bé chữ gì
9. Lăn bóng
Mẹ mua một quả bóng lớn có nhiều màu sắc hoặc các con vật hoạt hình bé yêu thích và bảo bé lăn về phía bạn hoặc lăn vào một góc phòng. Chơi cùng con trò này giúp bé phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, linh hoạt.
10. Ném bóng qua lại
Cũng trò chơi với bóng, mẹ chuẩn bị một quả bóng nhựa, nhẹ vừa tầm tay với bé. Sau đó hai mẹ con đứng cách xa nhau khoảng 1 mét và cùng ném qua ném lại để trẻ bắt bằng hai tay. Trò chơi này không chỉ vui mà còn giúp trẻ vận động toàn thân.
Thảo luận
Back to top button