Nuôi con khỏe

Tuyệt đối không dược để 4 kiểu người sau bế trẻ sơ sinh

Dưới đây là 4 đối tượng không nên để cho họ bế trẻ sơ sinh:

1. Người ốm

Trẻ sơ sinh (0-6 tháng tuổi) có một hệ miễn dịch còn rất yếu, vì chưa hoàn thiện nên chưa tự tạo được kháng thể chống lại các virus, vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, lúc này trẻ vẫn chưa được tiêm nhiều loại vaccine để phòng chống bệnh, vì thế rất dễ tổn thương, mắc bệnh khi bị người khác ôm hôn.

Người đang bị óm chính là những đối tượng rất dễ lây bệnh cho bé. Đôi khi chỉ là một căn bệnh thông thường nhưng vì đặc thù cơ thể, nếu trẻ sơ sinh chẳng khi mắc phải cũng vô cùng nguy hiểm. Thậm chí có căn bệnh sẽ để lại những di chứng cả đời, nặng hơn là đe dọa tính mạng của bé.

2. Những người hút thuốc lá và uống rượu

Những người hay hút thuốc sẽ có mùi khói thuốc lá lưu lại trên quần áo và đầu tóc. Mùi thuốc lá ấy ảnh hưởng đến cả người lớn, còn thấy khó chịu huống chi một em bé mới chào đời, thậm chí khiến bé cảm thấy khó thở.

Trường hợp những người này bế bé thậm chí còn đang hút thuốc thì mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con càng nghiêm trọng hơn nữa. Trẻ sẽ phải hít khói thuốclà thụ động, với em bé sơ sinh mà nói đó là tác nhân vô cùng nguy hiểm. Chính vì thế, cha mẹ tuyệt đối không được để người đang hút thuốc lá hoặc có thói quen hút thuốc lá bế em bé mới chào đời.

Tương tự, với người thường xuyên uống rượu, mùi rượu sẽ lưu lại trên cơ thể họ. Khứu giác của bé rất nhạy cảm, đồng thời cũng yếu ớt hơn người lớn. Những loại mùi khó chịu này khiến bé không hề thoải mái. Vì sức khỏe của con mình, cha mẹ hãy cứng rắn và kiên quyết hơn, không nên vì ngại mất lòng đối phương mà coi nhẹ sức khỏe của con.

3. Người vụng về

Bế trẻ là chú ý đến các kỹ năng. Trẻ sơ sinh rất mềm yếu và mỏng manh về mọi mặt, và nhạy cảm với mọi kích thích bên ngoài. Nếu người giữ trẻ có tư thế hoặc sức mạnh kém, nó có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu. Nó cũng có thể làm ảnh hưởng của con bạn trong trường hợp nghiêm trọng. Vì sự an toàn và sức khỏe của trẻ em, những người vụng về tốt hơn là không nên bế trẻ.

4. Trẻ em

Nhiều gia đình có 2 con thường để con lớn bế ẵm hoặc trông em. Dẫu điều đó giúp mẹ được thảnh thơi phần nào và có lợi cho sự gắn kết tình cảm giữa 2 đứa trẻ, nhưng cha mẹ cần nhớ, trẻ em có sức lực và vốn hiểu biết còn hạn chế. Bé có thể làm ngã em khi bế hoặc vô tình gây ra nguy hiểm cho em bé mà trẻ không ý thức hết được.

Ngoài ra, bé sơ sinh có hệ xương rất non yếu, trẻ nhỏ lại chưa biết bế em bé đúng cách. Bế sai tư thế sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Nếu con lớn thích bế em, cha mẹ chỉ nên để con thử bế bằng cách đề nghị con ngồi ngay ngắn một chỗ. Sau đó đặt em bé sơ sinh vào vòng tay con trong thời gian ngắn, dưới sự quan sát và trông chừng của cha mẹ.

Thảo luận
Back to top button