Góc sức khỏe

Uống nước ngay sau khi ăn: Thói quen xấu nhiều người mắc phải

Nhiều người thường có thói quen uống nước trong và sau bữa ăn, tuy nhiên đây lại là thói quen xấu gây ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống tiêu hóa.
Không ít người cho rằng uống nước sau khi ăn sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Vậy tại sao uống nước sau khi ăn lại có hại?
Dư thừa axit trong dạ dày
Uống nước sau khi ăn sẽ khiến hàm lượng axit dạ dày bị loãng và giảm khả năng tiêu hóa. Thức ăn chậm tiêu và lưu lại trong dạ dày lâu sẽ kích thích dạ dày tăng tiết axit để tiêu hóa hết thức ăn. Điều này gây dư thừa axit trong dạ dày.

Đầy bụng
Như đã nói ở trêm uống nước ngay sau khi ăn sẽ gây ra tình trạng dư thừa axit trong dạ dày. Điều này khiến thức ăn không được tiêu hóa, sinh khí gây ra đầy bụng.

Các vấn đề về đường ruột
Uống nước ngay sau khi ăn sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Các thức ăn không được tiêu hóa đi vào ruột già, không được cơ thể hấp thụ nên gây ra táo bón, đầy bụng, dư axit… lâu dần có thể mắc bệnh đường ruột.

Tăng lượng đường trong máu
Thức ăn không tiêu hóa được còn làm tăng lượng đường trong máu. Sau ăn, mức độ đường huyết có thể tăng nhẹ trong mức an toàn nhưng nó tăng cao khi thức ăn không được tiêu hóa và lưu trong dạ dày lâu.
Các thời điểm nên uống nước
Uống ngay sau khi thức dậy
Uống nước sau khi thức dậy sẽ giúp khởi động mọi cơ quan trong cơ thể và cải thiện quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, khi bạn uống nước vào thời điểm này cũng giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Uống trước bữa ăn
Uống nước trước bữa ăn chính 30-40 phút sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra việc này còn làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.

Uống trước khi ngủ
Nhiều người không dám uống nước trước khi ngủ vì sợ sẽ làm gián đoán giấc ngủ. Tuy nhiên, uống nước vào thời điểm này lại giúp chặn đứng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Uống trước khi đi tắm
Một số nguồn tin cho rằng uống nước khi tắm có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng không nên uống nước lạnh nhé.

Uống nước trước khi ra ngoài
Trước khi ra ngoài uống một ly nước sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mất nước, kiệt sức do mất nước.

Uống trước khi vào phòng tập
Uống nước trước khi vào phòng tập từ 30-40 phút sẽ giúp cơ thể luôn ngậm nước, từ đó giúp hiệu suất tập luyện tăng lên.

Thảo luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back to top button